‘Vua giun quế’ xứ Bắc

vua giun quế 3

Trại Giun Quế Ba Vì giới thiệu với các bạn tấm gương làm giàu từ việc nuôi giun quế. Người nông dân được gọi là vua giun quế xứ Bắc đó là ông Nguyễn Văn Lý.

Vua giun quế xứ Bắc

Nhìn vào cơ ngơi gần 400m2 chuồng trại kiên cố kết hợp nuôi giun quế với gà đồi lớn nhất miền Bắc có trị giá hàng tỷ đồng, chẳng ai nghĩ vị đại gia sở hữu lại là một trung tá, bệnh binh mất 61% sức khỏe trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

vua giun quế

Mô hình nuôi gà kết hợp với giun quế của gia đình ông Lý

Ông là Nguyễn Văn Lý, Chủ nhiệm hợp tác xã sản xuất thực phẩm sạch. Người ta thường gọi ông với cái tên trìu mến “vua giun quế”.

Vượt lên chính mình được mọi người gọi là vua giun quế

Anh cán bộ khuyến nông xã cho biết: “Hôm nay ông Lý vẫn còn thong thả đấy, ngày thường, lúc nào ông cũng tất bật vì những luống giun và các đoàn khách ở khắp mọi nơi tìm đến, nhiều khi xe con đỗ kín từ cổng vào”.

Nhìn dáng người nhỏ thó thoăn thoắt hòa thức ăn cho giun ăn ít ai nghĩ ông Lý đã ở cái tuổi ngũ tuần. Người ta khâm phục vị đại gia giun quế bởi đức tính cần mẫn, sẵn sàng vén quần xuống vườn chăm giun. Vừa tranh thủ khai thác giun bán cho khách, ông Lý kể lại cơ duyên đến với nghề “hốt bạc” của mình cho chúng tôi nghe.

Sau nhiều khóa đào tạo, ông Lý thuộc lớp đầu đàn về lái xe trong thời chiến nên được giữ lại làm giáo viên dạy lái xe cho các chiến sỹ phục vụ chiến trường miền Nam. Hòa bình lập lại, sau 13 năm cống hiến, ông Lý về nghỉ mất sức 61% vào năm 1982.

Quà của ông Lý mang về cho vợ con là những tấm giấy khen, bằng khen, huân chương Kháng chiến hạng hai. “Thời bấy giờ khó khăn lắm, gia đình lại đông con mà lương của tôi chỉ có 100 đồng con, thu nhập chỉ dựa vào nông nghiệp. Muốn phát triển kinh tế nhưng sức khỏe yếu, ốm quay ốm quắt” – Ông Lý tâm sự.

Nhưng khó khăn càng chồng chất hơn từ năm 1994 đến 1997, khi hai con trai lớn của ông đều vào đại học. Thấy con ngoan ngoãn học giỏi, ông quyết tâm lao vào làm kinh tế để nuôi các con ăn học.

Vợ chồng ông xoay xở người thân, vay ngân hàng đầu tư mua được 4 con trâu, 10 con lợn cùng với đồi vải và thả cá nhưng chật vật vẫn chẳng đủ cho các con ăn học.

“Sức khỏe yếu sẵn, có nhiều lúc chỉ muốn buông xuôi, nhưng thấy con cái ngoan ngoãn học hành chăm chỉ là động lực thúc đẩy tôi quyết tâm hơn. Xem ti vi, đọc báo tôi thấy có nhiều tấm gương cựu chiến binh, thương binh nặng vẫn vươn lên làm giàu thì tại sao mình lại không làm được. Từ khi tham gia lao động phát triển kinh tế lại thấy sức khỏe tăng lên nhiều, không còn thấy đau ốm như xưa nữa” – Ông Lý tâm sự.

Có lẽ niềm hạnh phúc và thành công lớn nhất của ông Lý là thành công của ba đứa con. Con trai lớn là Nguyễn Văn Tưởng 2 bằng cử nhân (Quân sự và Chính trị) hiện là Đại úy đóng quân tại Sư đoàn 3, Quân khu 1; con trai thứ hai là Nguyễn Văn Chữ, tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân với sự hỗ trợ của ông đã mở công ty sản xuất thức ăn gia súc Nam Thành; con gái Nguyễn Thị Thư đang là sinh viên năm cuối đại học Thương mại.

vua giun quế 2

Ông Lý kể về mô hình nuôi giun quế

Giàu nhờ… giun

Đã trải qua nhiều cách làm giàu, nhưng ông vẫn thấy không ổn định. Trong một chuyến đi thăm quan ở thôn Võng La (Đông Anh, Hà Nội) ông Lý rất ấn tượng với mô hình nuôi giun quế.

“Mặc dù người dân Võng La đất chật nhưng vẫn phát triển được mô hình nuôi giun hiệu quả, tại sao quê mình lại không thể nuôi giun, trong khi diện tích và thức ăn đang dư thừa?”.

Đầu năm 2007, được sự giới thiệu và giúp đỡ của Trung tâm tư vấn Chất lượng sản phẩm và Cty thức ăn gia súc Đại Nam ( trụ sở tại Hà Nội), ông đã mua 20kg giun quế giống về thử nghiệm trên diện tích 6m2.

Hàng ngày, ông cùng vợ là bà Ngô Thị Mai tần tảo đi khắp các cánh đồng trong xã nhặt phân về cho giun ăn. Cuối năm 2007, ông Lý đã thu được 5 tạ giun thương phẩm và phát triển diện tích nuôi giun lên 90m2.

Ông Lý cho biết: “Lúc đầu, do không có kinh nghiệm nên cũng phải trả giá đấy. Vì ủ phân chưa đủ độ mục, cứ thế cho ăn làm giun chết hàng loạt”.

Qua những chuyến đi thực tế về Võng La và tìm tòi học hỏi trên các sách báo, ông Lý đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực còn mới mẻ này.

Ông giải thích về kỹ thuật nuôi giun: Đầu tiên là phải xây chuồng trại kín đáo để che mưa che nắng. Luôn giữ nhiệt độ trung bình trong các luống giun ở 20độ C. Khi thời tiết xuống dưới 6 độ hoặc tăng lên trên 30 độ cần phải treo bóng điện sưởi ấm và tưới nước, che chắn cho giun.

Trung bình, cứ 3 hôm cho giun ăn một lần. Nếu tuân thủ đúng các kỹ thuật thì chỉ sau một tháng với mật độ thả 2,5kg giống/1m2 cho thu nhập khoảng 7 đến 8 cân giun thương phẩm.

Với giá thị trường từ 150- 200.000 đồng/kg giun quế được coi là mô hình sản xuất “làm chơi ăn thật” đơn giản, vừa dễ làm, vốn đầu tư ít mà hiệu quả kinh tế lại cao.

Vừa tận dụng được phân của các loại vật nuôi như lợn, gà, trâu, bò vừa quay vòng làm thức ăn cho gà, vịt. Kết hợp với nuôi giun, ông Lý đầu tư xây chuồng trại nuôi gà đồi. Tận dụng phân giun trộn với cám gà vừa tiết kiệm được 50% chi phí mua cám tăng trọng vừa rút ngắn thời gian xuất chuồng.

Giun và phân giun có chứa nhiều chất đạm và chất kháng khuẩn, gà đồi cho ăn loại thực phẩm này luôn sạch giun sán, ít bệnh tật. Mô hình nuôi gà kết hợp với giun quế như của ông Lý được coi là hình thức sản xuất nông sản sạch của các địa phương hiện nay.

Hiện, ông Lý đã mở rộng quy mô lên 200m2 đất nuôi giun, gần 200m2 thả gà đồi, được đánh giá là mô hình lớn nhất miền Bắc. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2008, gia đình ông đã thu được hơn 100 triệu đồng từ nuôi giun. Từ mô hình kinh tế mới, ông Lý đã trang trải được nợ nần và có “bát ăn bát để”.

Ông Lý đang dự kiến mở rộng mô hình nuôi giun kết hợp với thả gà đồi lên diện tích gần 6.000 m2, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Thấy được lợi ích lớn từ mô hình chăn nuôi giun nhà ông Lý, nhiều hộ ở địa bàn trong tỉnh và cả miền Bắc đã tìm đến ông. Đến nay, khách hàng của ông Lý ở khắp các tỉnh Hải Dương, Hà Tây, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An tìm đến đặt giun giống và học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi giun của ông Lý.

Đầu năm 2008, Trung tâm khuyến nông đã về xã Quang Thịnh để mở Hội thảo bàn về phương pháp nuôi giun quế và chủ trương nhân rộng mô hình này ra những địa phương khác.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Tám, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chất lượng sản phẩm đánh giá cao về mô hình nuôi giun quế và hiện đang có những nghiên cứu rất cụ thể về mô hình chăn nuôi mới này.

Đặc biệt là trong nghiên cứu của giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Gia đã chứng minh giun quế là nguyên liệu tốt để chế tạo ra các loại thuốc như Lumbretine, Bravine, Ostocare, Amimore… có tác dụng điều trị các bệnh tai biến mạch máu não ở người già, loãng xương, còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ… Ông Lý còn cho biết, giun quế ngâm rượu được xếp vào “hàng độc” được nhiều người săn lùng.

Với cương vị là chủ nhiệm hợp tác xã sản xuất thực phẩm sạch, ông Lý không chỉ được biết đến là “vua giun quế xứ Bắc” mà còn là người nông dân năng động biết tìm đầu ra và hướng đi đúng đắn cho sản phẩm nông sản của địa phương.

Trại Giun Quế Ba Vì hiện nay chúng tôi đang cung cấp Giun quế giống và Phân giun quế chất lượng cao. Bà con và các bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ số điện thoại 0987 450 877 hoặc xem thêm tại đây.

 

TRẠI GIUN QUẾ BA VÌ
Email: giunquebavi@gmail.com – Website: giunquebavi.com
Cơ sở 1: xóm 6, xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0987 450 877 (anh Nam)
Cơ sở 2: thôn Cẩm Thủy (Suối Hai), xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0989 890 490 (chị Dương)

www.giunquebavi.com – Vì một nền nông nghiệp bền vững!

Theo báo tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời câu hỏi (bắt buộc)