Mô hình nuôi giun quế phổ biến tại miền Bắc

Mô hình nuôi giun quế trong vườn bưởi

Hôm nay trại Giun Quế Ba Vì giới thiệu tới bà con các mô hình nuôi giun quế phổ biến nhất tại miền Bắc. Bài này chúng tôi chia sẻ trong khuôn khổ nuôi giun quế tại nông thôn, trang trại phục vụ cho phát triển nông nghiệp.

Mô hình nuôi giun quế trong vườn cây ăn quả

Ưu điểm lớn nhất của mô hình nuôi giun quế dưới tán cây ăn quả là tận dụng được bóng mát của cây. Đó là điều kiện rất lý tưởng cho giun quế phát triển tốt.

Ưu điểm thứ hai là mô hình nuôi giun quế này chi phí để xây dựng chuồng trại là rất thấp. Các bạn chỉ cần làm đơn giản thôi không cần làm kiên cố, chỉ cần cọc tre và mái bạt. Vì sao không cần kiên cố? Tại vì chuồng trại nuôi giun dưới tán cây này chỉ cần ngăn không cho nước mưa và là được. Trong vườn cây ăn quả này thì luôn luôn mát mẻ, gió bão cũng không phải chiu tác động nhiều vì đã có cây.

Các công việc bà con cần làm

  • xác định kích thước luống nuôi giun quế trong rãnh hàng cây ăn quả sao cho phù hợp. Không nên làm luống nuôi rộng và sát gốc cây quá nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
  • Xây hoặc xếp gạch vòng quanh để tạo thành luống nuôi giun, cao khoảng 30-40cm (2 hàng gạch xi măng). Tại trại Giun Quế Ba Vì chúng tôi đang dùng gạch bằng xi măng và xếp không cần xây.
  • Sau khi đã hình thành luống nuôi thì tiếp theo bà con tiến hành đổ bê tông nền luống. Với mô hình nuôi giun quế trong vườn cây ăn quả này thì bà con bắt buộc phải đổ bê tông nền. Nếu không dễ cây sẽ ăn nổi lên bề mặt luống và phá vỡ luống nuôi giun.
  • Tiếp theo bà con dựng khung dùng tre hoặc gỗ để tiết kiệm chi phí
  • Cuối cùng lợp bạt lên nữa là xong và bà con bắt đầu tiến hành thả giống.

Mời bà con xem video tại trại Giun Quế Ba Vì chúng tôi để thấy chi tiết hơn.

Mô hình nuôi giun quế bằng mái bạt kết hợp dàn bầu (mướp)

Mô hình nuôi giun quế bằng mái bạt này khá phổ biến tại khu vực miền Nam do khí hậu không nóng như miền Bắc. Tuy nhiên Miền Bắc bà con vẫn làm được nhưng cần phải được kết hợp với dàn bầu (mướp) để tạo bóng mát. Ưu điểm của mô hình nuôi giun quế bằng mát bạt này là chi phí xây dựng thấp.

Các công việc bà con cần làm cũng tương tự như mô hình nuôi giun quế trong vườn cây ăn quả bên trên. Lưu ý do vị trí nuôi giun bây giờ là ngoài khoảng không nên cần kiên cố hơn chút để tránh gió bão. Vẫn có thể dùng bằng tre hoặc gỗ làm khung mái nhưng cần chắc chắn hơn, chọn loại bạt dày hơn. Phần nền luống nuôi giun có thể đổ bê tông hoặc nền đất. Nếu dùng nền đất bà con phải đầm nện chặt để giun không chui xuống đất và cũng dễ thu hoặch phân.

Sau khi đã làm xong chuồng nuôi giun quế rồi bà con tiến hành làm dàn bầu bên trên. Các bạn nên làm cột bằng bê tông hoặc típ sắt để độ bền được tốt hơn. Phần bên trên dàn để cho bầu, mướp bò bà con có thể dùng bằng dây có bọc vỏ nhựa hoặc tre lứa đều được. Bà con chú ý không dùng dây thép làm dàn bởi dây thép trời nắng sẽ làm nóng bầu mướp không bò được.

Với mô hình nuôi giun quế này đem lại giá trị cho chúng ta cả dưới đất và trên không gian thật tuyệt vời.

Mời bà con xem video hình ảnh của trại Giun Quế Ba Vì của chúng tôi để được rõ hợn.

 

Mô hình nuôi giun quế tận dụng bờ tường bao

Đây là mô hình kiên cố hơn nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí do tận dụng được bờ tường bao. Với cách này bạn chỉ cần xây hoặc xếp một dãy hàng gạch sang song vời bờ tường bao nữa là đã hình thành được luống nuôi giun quế rồi. Phần mái bên trên có thể dùng bạt hoặc Ploximăng cho kiên cố. Ở trại Giun Quế Ba Vì chúng tôi đang dùng mái Ploximăng và khung sắt. Bà con dùng thêm một tấm lưới đen để che mặt không có tường để tạo độ tối mà vẫn thông thoáng cho giun quế.

Ở đây khuôn viên trại chúng tôi đã có sẵn những cây cao cao bóng mát. Nếu gia đình bà con không có thì cần làm thêm dàn bầu mướp hoặc sắn dây nữa là xong.

Mời bà con xem video hình ảnh của trại Giun Quế Ba Vì của chúng tôi để được rõ hợn.

Mô hình nuôi giun quế theo phươg pháp kiên cố

Đây là mô hình nuôi giun quế xây dựng chuồng trại chắc chắn hơn và chi phí cao hơn. Nếu bà con có điều kiện thì có thể lựa chọn theo cách này để độ bền được cao hơn.

Các công việc bà con cần làm vẫn như trên, chỉ có điều phần mái được làm cao thoáng và chắc chắn. Vẫn dùng lưới đen quây bên ngoài để tạo độ tối cho khu chuồng nuôi.

Mô hình nuôi giun quế kiên cố

 

Trên đây là chúng tôi giới thiệu tới bà con các mô hình nuôi giun quế phổ biến nhất tại miền Bắc. Nếu bà con có nhu cầu nuôi giun quế hoặc cần tư vấn xây dựng chuồng trại hay mua giun quế giống hãy liên hệ với chúng tôi. Điện thoại: 0989 890 490

TRẠI GIUN QUẾ BA VÌ
Email: giunquebavi@gmail.com – Website: giunquebavi.com
Cơ sở 1: xóm 6, xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0987 450 877 (anh Nam)
Cơ sở 2: thôn Cẩm Thủy (Suối Hai), xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0989 890 490 (chị Dương)

 

Phùng Văn Namgiunquebavi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời câu hỏi (bắt buộc)