Thả giun quế giống thì sau bao lâu có thể thu hoạch được?

Giun giống

Trùn quế giống rất quan trọng, vì vậy các bạn nên tìm đến những cơ sở có uy tín để mua được con giống chất lượng tốt nhất. Khi bắt đầu nuôi giun quế chúng ta đã hình dung đến ngày thu hoạch đầu tiên năng suất như thế nào. Trước khi nuôi giun quế thì chúng ta đã phải tìm hiểu rất nhiều thông tin về chúng, nào là mô hình chuồng nuôi, kỹ thuật nuôi, năng suất như thế nào, kỹ thuật thu hoạch. Và câu hỏi sau bao lâu thì tôi có thể thu hoạch giun quế đầu tiên để sử dụng hoặc nhân giống hoặc bán ra thị trường?

Giun quế giống
Thu hoạch giun

Khi nuôi giun quế chúng ta có 4 sản phẩm có thể thu hoạch từ chúng, đó là phân giun quế, dịch giun quế (nước tiết ra từ ô nuôi hay còn gọi là trà giun), giun quế tươi, và giun quế giống. Thì lần đầu thu hoạch luôn lâu hơn các lần sau vì giun quế giống mới thả ở môi trường mới, thời tiết mới, nước mới, thức ăn mới đều cần có thời gian để thích nghi và hồi phục. Nên trong thời gian đầu chúng phát triển chậm hơn, và những lần thu hoạch sau sẽ nhanh hơn nhiều.

Cụ thể là nếu ta muốn thu hoạch giun thịt tươi sống thì lần đầu tiên phải mất từ 1,5 – 2 tháng mới có thể thu hoạch. Thứ nhất là vì lượng sinh khối trong ô nuôi còn quá cạn để thu hoạch được giun, cần chờ cho cao hơn để dễ thu hoạch. Thứ hai là cần giun thích nghi với môi trường mới để sinh sản trở lại bình thường. Những lần thu hoạch thứ 2, thứ 3 chỉ cần 25-30 ngày là ta có thể thu hoạch được tùy vào điều kiện chăm sóc như thế nào.

Còn nếu chúng ta để nhân giống thì có thể thu giun giống sau 2 tháng kể từ lúc thả để nhân ra, vì nhân giống cần lượng giun sinh khối lớn, tới 2-2,5 tấn/100m2. Nên cần có thời gian để sinh khối giun được tạo ra trong ô nuôi lên gấp đôi mới có thể nhân giống ra gấp đôi số lượng ban đầu. Khi nhân giống lần đầu do sinh khối còn thấp nên ta thu 1/2 diện tích sinh khối ô nuôi sang ra ô nuôi khác, phần còn lại trong ô nuôi dùng công cụ cào lại cho bằng để tiếp tục phát triển.

Giun quế giống thu hoạch
Thu hoạch giun

Về phân giun quế thì lâu hơn rất nhiều, ta có thể thu phân giun quế sau 3 tháng nhưng phân giun sẽ không đạt chất lượng cao nhất vì có thể còn lẫn lại một số thức ăn mà giun chưa tiêu thụ hết. Để thu được phân giun tốt nhất cần đạt thời gian từ 4-6 tháng. Khi đó ta sẽ thu được phân giun rất dễ hấp thụ với cây trồng và cải tạo đất rất tốt do tồn tại rất nhiều vi sinh vật phong phú. Vậy còn sản phẩm cuối cùng ta có thể thu được đó chính là dịch giun quế, đối với sản phẩm này những hộ trồng trọt sẽ rất có ích để sử dụng pha với nước phun và tưới cho cây trồng, có tác dụng rất lớn trong việc phòng bệnh và sử dụng hiệu quả phân bón khác, nhưng cần thiết phải đầu tư chuồng trại hợp lý mới có thể thu dịch từ ô nuôi. Về thu dịch giun quế thì rất nhanh, chỉ cần vài ngày sau khi nuôi ta đã có thể thu hoạch.

Thời gian thu hoạch phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc của mỗi người, nếu chăm sóc tốt thì ta nhanh thu hoạch, nếu lười chăm sóc hoặc chưa hiểu về giun quế thì sẽ thu hoạch lâu hơn do giun chưa phát triển tốt nhất có thể. Nhưng điều cuối cùng vẫn là hiệu quả mang lại, chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố có thể chấp nhận được để nuôi, vì không có gì là tuyệt đối được. Chúc bạn nhanh thu hoạch được những sản phẩm tuyệt vời từ giun quế.

Mời bà con và các bạn xem video thả giống giun quế tại trang trại nhà anh Đông tại Hải Dương

Nguồn: Giunquebavi.com

Tham khảo thêm:

> Cách lựa chọn giống giun quế tốt

18 thoughts on “Thả giun quế giống thì sau bao lâu có thể thu hoạch được?

 1. Võ Văn Quang says:

  Em muốn nuôi nhưng lo ngại đầu ra.em muốn hợp tác với trang trại để đc hỗ trợ đầu ra thì có được không ạ? Em ở Nghệ An

 2. Phương says:

  cho em hỏi với ạ
  20kg giun quế/ 1m2 thì thu được bn kg phân và bao nhiêu kg giun quế ạ?
  mới nuôi thì sau bao lâu sẽ thu hoạch được phân giun ạ

 3. Trung says:

  Trung bình 1m2 nuôi thu được bao nhiêu trùn sinh khối vậy anh? Và lượng trùn thịt trong 1kg trùn sinh khối khoảng bao nhiêu vậy anh?

 4. Mylan phạm says:

  Mình muốn nuôi thử giun quế nhưng chưa có kinh nghiệm. Có thể tư vấn giúp mình nên nuôi với số lượng bao nhiêu cho phù hợp ko ạ? Vì mình muốn kiếm công việc mang lại thu nhập ổn định cho gia đình nhưng vốn mình lại ko có nhiều ý. Bạn tư vấn giúp mình nhé. Mình xin cảm ơn ạ!

  • Phùng Văn Nam says:

   Chào anh Tâm,
   Anh lấy 10kg thì nuôi được ít lắm anh, 1m2 cần 20-25kg sinh khối, vậy 10kg chỉ đươc khoảng nửa m2 thôi, anh cân nhắc có thể lấy thêm để giun nhanh cho thu hoạch không ạ? không biết anh nuôi mục đích làm thức ăn cho vật nuôi gì nhỉ?

 5. Nguyễn Văn Quốc says:

  Tôi muốn mua 5 kg giun quế giống
  Địa chỉ: Trường THCS Trung Giang Xã Trung Giang, huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị
  SĐT: 0916002559

  • Phùng Văn Nam says:

   Chào anh Quốc,
   Với số lượng 5kg mà Giun Quế Ba Vì gửi từ Hà Nội vào Quảng Trị thì chi phí nó hơi cao nên anh có thể tìm cơ sở nào ở gần hơn để tiện cho việc vận chuyển ạ.
   Cảm ơn anh nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời câu hỏi (bắt buộc)